“VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG” TẠI HORIZON

13/11/2017

Để triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, vừa qua trường Song ngữ Quốc tế Horizon đã mời bác sĩ Phan Thành Phước (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 2) đến phổ biến kiến thức về các loại bệnh thường gặp và có thể thành dịch tại địa phương cho các em học sinh.

• Bệnh Sốt Xuất Huyết – Zika

• Bệnh Tay Chân Miệng

Ở từng cấp học, bác sĩ lại có cách phổ biến, giảng giải khác nhau, đặt nhiều câu hỏi để các em cùng nhau tìm hiểu và đưa ra lời đáp chính xác. Học sinh tỏ ra khá hào hứng tham gia phát biểu, những cánh tayxin được có ý kiến liên tục giơ cao.

Sau buổi nghe giảng các em đã biết được nguyên nhân gây bệnh cũng như cách đề phòng:

• Bệnh Sốt Xuất Huyết – Zika là do muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn) truyền virus từ người bệnh sang người lành khi muỗi đốt, bệnh này chưa có vắc – xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh Zika gây biến chứng tật đầu nhỏ ở trẻ em.

• Bệnh Tay Chân Miệng là bệnh truyền nhiễm do vi rút đường ruột gây nên thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi (chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc – xin phòng bệnh). Bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Phòng bệnh

Sốt Xuất Huyết – Zika:

• Ngủ mùng, không chơi nơi bóng tối.

• Dọn dẹp nhà ngăn nắp, sạch sẽ.

• Diệt muỗi: vợt, thuốc xịt muỗi, nhang trừ muỗi.

• Diệt lăng quăng.

Tay Chân Miệng:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước sạch.

• Vệ sinh hàng ngày bằng xà bông và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn.

• Ăn chín, uống sôi và đủ dinh dưỡng.

• Khi phát hiện bệnh sốt cao, hay mụn bóng nước trên tay chân miệng nên cho bé nghỉ học và đưa đi cơ quan y tế khám và theo dõi.

Qua buổi tuyên truyền, hi vọng các em có thêm hiểu biết cơ bản để phòng tránh các loại bệnh cho chính bản thân và gia đình.